เคล็ดลับ “ฟิตสุขภาพการเงิน" ช่วงโควิด-19

เคล็ดลับ “ฟิตสุขภาพการเงิน" ช่วงโควิด-19

        จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เกิดขึ้น สภาพเศรษฐกิจในประเทศไทยชะลอตัว ส่งผลกระทบต่อประชาชน และผู้ประกอบธุรกิจหลายแห่งต้องชะลอการผลิตและปิดกิจการชั่วคราว รวมถึงเรื่องปากท้องและเงินทอง แม้ว่าสถานการณ์ดังกล่าวจะเริ่มคลี่คลายลงแล้ว แต่ในการฟื้นฟูเศษฐกิจ สังคมรวมถึงสภาพแวดล้อม จำเป็นจะต้องใช้เวลาให้สถานการณ์ต่างๆ ดีขึ้น เราจึงมีเคล็ดลับฟิตสุขภาพทางการเงินมาฝาก เพื่อเป็นแนวทางในการปฏิบัติตนให้ผ่านพ้นวิกฤตไปได้ ดังนี้


คิดก่อนใช้ เคลียร์หนี้เก่า ไม่สร้างหนี้เพิ่ม

      ในสถานการณ์วิกฤติที่เกิดขึ้น ทำให้หลายคนขาดสภาพคล่องทางการเงิน เราจึงควรมีการวางแผนการใช้จ่ายเงิน วิเคราะห์ค่าใช้จ่ายแต่ละประเภทให้ชัดเจน เช่น ค่าใช้จ่ายที่จำเป็น อย่างค่าอาหาร ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าผ่อนบ้าน ค่าผ่อนรถ เป็นต้น ค่าใช้จ่ายยามฉุกเฉิน เช่น ค่ายา ค่าซ่อมบำรุงต่างๆ เป็นต้น ตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นและฟุ่มเฟือยออก หยุดการสร้างหนี้ใหม่เพื่อลดภาระการใช้จ่ายที่จะเพิ่มขึ้น

2. ลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็น

        ช่วงนี้สำหรับคนที่ Work from home ลองคำนวนดูว่า รายจ่ายเมื่อต้องทำงานที่บ้านจริงๆ มีอะไรเพิ่มขึ้นมา เปรียบเทียบจากเดือนที่ทำงานที่ออฟฟิศ เช่น ค่าไฟ ค่าน้ำ ค่าอาหาร และค่าอื่นๆ จากนั้น ลองตัดถอนกับรายรับดู หากส่วนไหนที่พอลดได้ เช่น พฤติกรรมการใช้น้ำ ใช้ไฟ ค่าอาหารและเครื่องดื่ม เช่น กาแฟ จากที่สั่งทุกวัน ลองชงกินเองดูสัก 3 วัน/สัปดาห์ เป็นต้น จะช่วยลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นลงได้

3. กักตุนอาหารแต่พอดี สั่งอาหารเดลิเวอรี่บ้าง

     หลายคนหวั่นใจออกไปกักตุนอาหาร แต่อย่าลืมว่าการซื้อสินค้าต้องใช้เงิน และการกักตุนอาหารมากจนเกินจำเป็น ทำให้ใช้เงินโดย เปล่าประโยชน์ เนื่องจากสินค้าที่คนส่วนใหญ่ซื้อไปกักตุน ได้แก่ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋อง รวมถึงอาหารแห้งอื่นๆ หากรับประทานเป็นเวลานานจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้ ดังนั้นเราควรกักตุนอาหารเท่าที่จำเป็น และสั่งอาหารออนไลน์บ้าง เพื่อความปลอดภัย แถมยังมีแอป ที่มีบริการสั่งและส่งอาหารฟรี พร้อมดีลพิเศษลดค่าอาหาร คุณจะได้ทั้งอาหารราคาถูกและสดใหม่ ได้สารอาหารครบถ้วนแน่นอน

4. งดการปาร์ตี้สังสรรค์

     สำหรับคนที่รักการสังสรรค์ มีความสุขกับการนัดเพื่อนฝูงเพื่อทานอาหารนอกบ้าน ช่วงนี้อาจต้องพักก่อน เพราะนอกจากจะเสี่ยงอันตรายต่อโรคภัยแล้ว ยังมีความเสี่ยงต่อความมั่นคงทางการเงิน ลองหางานอดิเรกทำที่บ้าน เช่น อ่านหนังสือ ดูหนัง ดูซีรีส์ ทำอาหารทานที่บ้าน นอกจากจะได้ใช้เวลาอยู่กับคนที่เรารักแล้ว ยังปลอดภัยจากเชื้อไวรัสโควิด-19 อีกด้วย

5. ดูแลตัวเอง รักษาสุขภาพให้แข็งแรงทั้งกายและใจ

          ในวิกฤตการณ์เช่นนี้ อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเสี่ยงการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เกิดภาวะเครียดบางคนอาจประสบปัญหา โรคออฟฟิศซินโดรม รวมไปถึงโรคอ้วน ที่อาจจะพบในกลุ่มคนที่ work from home ได้ ดังนั้นเราควรแบ่งเวลาสำหรับออกกำลังกาย เพื่อเตรียมความพร้อมให้สุขภาพกายและใจ ให้แข็งแรง

6. ออมเงินเพื่อวางแผนการเงินในอนาคต

      ไม่ว่าเราจะอยู่ในช่วงสถานการณ์ไหนก็ตาม สิ่งสำคัญที่เราควรทำเป็นนิสัย คือ การวางแผนทางการเงินและการสร้างวินัยการออม เงิน เพราะยิ่งอายุมากขึ้น ร่างกายก็มีแต่จะเสื่อมลง เรี่ยวแรงจะหาเงินก็ลดลง ดังนั้นในขณะที่มีแรง มีกำลังสร้างรายได้ เราควรออมเงินเพื่ออนาคตไว้ แก่ตัวไปจะได้มีชีวิตที่สุขสบาย 

 

ขอบคุณข้อมูล : กองทุนการออมแห่งชาติ

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้